Member Area

PHAT DUOC SU

Om Mani Padme Hum

BO TAT DIA TANG

TO DAT MA

HO PHAP

Bài khác

PHAT A DI DA

PHAT THICH CA

BO TAT QUAN THE AM

AM LICH VIET NAM

Lời ngỏ

Duy Tuệ Thị Nghiệp, hay Chỉ Có/Chỉ Lấy Trí Tuệ Là Sự Nghiệp, là chủ trương của trang Web ThiềnTịnhMật. Với chủ trương này chúng tôi muốn giới thiệu đến chư độc giả những tinh hoa của Tam Thừa - Phật Thừa, và của một số tông phái khác nhau, trong đó có ThiềnTịnhMật.

Chúng tôi cố gắng sưu tầm những kinh sách đã được dịch từ những vị cao đức, những bài giảng của chư tăng ni, hay những đóng góp có giá trị của các cư sĩ và Phật tử tại gia dưới nhiều dạng như tiểu luận, sách dịch, truyện, thơ, văn, bài viết, hình ảnh, âm nhạc, video, băng giảng, băng đọc, về lý thuyết cũng như thực hành để đưa vào trang web này. Chúng tôi cũng cố gắng đưa thêm những mục như Phật Giáo và Khoa Học Xã Hội để mọi người thấy được sự đa dạng và phong phú của đạo Phật cũng như tìm đuợc mối liên hệ chặt chẽ giữa đạo và đời, giữa tinh thần và vật chất để thăng hoa trong cuộc sống, và hơn thế nữa, để cùng thoát vòng sinh tử.

Chúng tôi chủ trương về bài đọc thì ngắn gọn, trừ những trường hợp đặc biệt, hầu giúp cho đa số độc giả bận lo sinh kế và gia đình không có thời giờ nhiều để đọc. Còn những kinh sách và chuyện dài thì chúng tôi cho vào phần pháp âm để tiện nghe ở mọi nơi khi có thì giờ và cũng để giúp cho nhiều người có vấn đề về thị giác được lợi ích.

Đây là một công trình đóng góp không những của rất nhiều người như đã nêu trên, của những người góp phần vào kỹ thuật, đánh máy, post bài, của nhiều nguồn tài liệu khác nhau, mà còn là của cả những người vào đọc trang web này nữa. Thiếu một yếu tố thì trang web này không thể hoàn thành được. Tuy nhiên
trang web chỉ thực sự hữu ích nếu chúng ta vào thăm nó với tâm buông bỏ mọi dị biệt, muốn tìm hiểu học hỏi và trong tinh thần "Đạt Ý Quên Lời".

Mặc dầu cố gắng cũng như cẩn thận trong việc làm, chắc hẳn chúng tôi không thể nào tránh khỏi có những sai sót, mong quý vị thứ lỗi và hoan hỉ chỉ giáo. Nguyện nếu có chút công đức nào trong việc làm này chúng tôi xin đuợc hồi hướng tới tất cả quý vị cùng toàn thể pháp giới chúng sinh đồng thành Phật đạo.

Nhóm chủ trương ThiềnTịnhMật

CHỨNG KIẾN VÔ CHỌN LỰA - KHÔNG PHƯƠNG PHÁP Print

CHỨNG KIẾN VÔ CHỌN LỰA - KHÔNG PHƯƠNG PHÁP

Người mê đắm níu bám lấy vui thú, né tránh đau đớn. Và người khổ hạnh né tránh vui thú và níu bám đau đớn. Cả hai cách tiếp cận này đều sai; trong cả hai cách này bạn đều mất cân bằng. Phật giáo không mê đắm không khổ hạnh. Nó không dạy cái gì - nó đơn giản nói quan sát!

OSHO

ĐẠO SƯ - NHÀ GIÁO DỤC CHÂN CHÍNH Print

ĐẠO SƯ - NHÀ GIÁO DỤC CHÂN CHÍNH

-- Thưa ông, trong chữ guru (đạo sư), thì chữ gu có nghĩa là bóng tối của sự ngu dốt và chữ ru có nghĩa là người gỡ bỏ, người xua đuổi. Do đó, guru là ánh sáng xua tan bóng tối của sự ngu dốt, và ông chính là cái ánh sáng đó đối với tôi bây giờ. Vậy thì theo ý ông, vai trò của vị đạo sư (guru) là gì, một vị thầy hay là một người tỉnh thức?

Krishnamurti

LÀM THẾ NÀO ĐỂ HUẤN LUYỆN CHÓ CỦA BẠN? Print

LÀM THẾ NÀO ĐỂ HUẤN LUYỆN CHÓ CỦA BẠN?

“CHÓ của tôi, khi gọi nó không đến”. “Chó của tôi sủa quá nhiều đến độ hàng xóm phải phàn nàn”. “Chó của tôi lúc nào cũng nhảy vào tôi và vào khách”. Trong những trường hợp như thế, người chủ con vật cưng này thất vọng hỏi: “Tôi có thể làm gì bây giờ?”


BẠN GIÚP NGƯỜI TA CẮT DÂY, NHƯNG SAO NGƯỜI TA LẠI ... Print

BẠN GIÚP NGƯỜI TA CẮT DÂY,  NHƯNG SAO NGƯỜI TA LẠI ...

Khi bạn làm tổn thương người lương thiện, họ sẽ không chọn làm tổn thương bạn, mà họ sẽ rời xa bạn, không tiếp xúc với bạn nữa.
Vì thế, bất kể là trong tình bạn, tình yêu, tình cảm gia đình… Xin đừng chà đạp những người lương thiện.

10 BÍ QUYẾT SỐNG KHỎE Print

10 BÍ QUYẾT SỐNG KHỎE

Dựa vào bụng để ăn thì no, dựa vào mồm để ăn thì ngon, còn dựa vào não để ăn thì sẽ khỏe. Hãy ăn sáng như hoàng tử, ăn trưa như người thường, còn ăn tối như kẻ hành khất.

GS.  Vạn Thừa Khuê

THƯỢNG ĐẾ LÀ GI? Print

THƯỢNG ĐẾ LÀ GI?

Câu hỏi này dĩ nhiên là của một người mới tới đây. Có nhiều điều cần phải được hiểu. Đầu tiên: không cần phải hiểu thượng đế là gì, bởi dù thượng đế có là ai thì cũng không thể hiểu được. Hiểu không phải là cái chiều hướng đúng đắn về phía thượng đế. Hiểu có nghĩa là bạn đang cố gắng một cách tri thức- thông qua lôgic, lý luận, khái niệm-và đó là cách chắc chắn để lỡ mất thượng đế.

Osho

Ý NGHĨA ĐỀ KINH PHÁP HOA Print

Ý NGHĨA ĐỀ KINH PHÁP HOA

Kinh Pháp Hoa là kinh nói về pháp đích thực, pháp hiện thực, pháp chính xác, chân lý xuyên suốt của chư Phật, nên ngài Pháp Hộ dịch Sasddharmapuṇḍarīka là Chánh pháp Hoa. Kinh Pháp Hoa là kinh nói về pháp chân thực, hiện thực, vi diệu, nguyên vẹn của chư Phật, ví như hoa sen, nên ngài La Thập dịch là Diệu pháp liên hoa kinh.

Thích Thái Hòa

TỊNH ĐỘ CƯ SĨ PHẬT HỘI VIỆT NAM Print

TỊNH ĐỘ CƯ SĨ PHẬT HỘI VIỆT NAM

Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam là một tổ chức tôn giáo - xã hội dựa trên nền tảng là Phật giáo nhưng độc lập với Giáo hội Phật giáo Việt Nam hoạt động với phương châm hành đạo là "Tu học - Hành thiện - Ích nước-lợi dân"

ĐẠO PHẬT LẤY TRÍ TUỆ LÀM SỰ NGHIỆP Print

ĐẠO PHẬT LẤY TRÍ TUỆ LÀM SỰ NGHIỆP

Ngày nay hay ngày xưa, người ta vẫn đòi hỏi rằng chân lý phải được khảo nghiệm bằng hiệu năng thực tế. Do đó, một nền giáo dục hoàn hảo phải chứng tỏ những hiệu năng nó có thể mang lại để thỏa mãn nhu cầu của người học. Vậy rồi, thay vì mở ra những con đường đi vào thế giới tâm linh sống động, người ta đã quay ngược lại để trở về với những nhu cầu hạ cấp của người học.

Thích Tuệ Sỹ

13 CÂU TRIẾT LÝ KINH ĐIỂN GIÚP BẠN THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI Print

13 CÂU TRIẾT LÝ KINH ĐIỂN  GIÚP BẠN THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI

Khi bạn thù hận, oán giận người khác thì người bị hận không hề đau đớn mà chính bản thân bạn mới là người bị tổn thương, thống khổ, khiến bản thân đầy thương tích. Cho nên, sống trên đời luôn nhớ kỹ rằng, tuyệt đối không nên hận thù người khác.

Mai Trà biên dịch

THIỀN TẬP VỚI ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA Print

THIỀN TẬP VỚI ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA

Bạn đã từng trải qua kinh nghiệm thiền tập với Đức Đạt Lai Lạt Ma?  Nếu có, những giây phút đó sẽ rất là hy hữu. Bác sĩ Sanjay Gupta, Trưởng nhóm biên tập y khoa của CNN, có bài viết ngày 15/2/2017, kể về kinh nghiệm thiền tập với vị lãnh đạo tinh thầcủa Phật giáo Tây Tạng.

Nguyên Giác